Nghiên cứu mới hỗ trợ điều trị ung thư từ cây thuốc Việt

Thứ ba - 18/10/2016 04:18
Các nhà khoa học của Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa công bố chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống. Kết quả này cũng đã được chuyển giao cho doanh nghiệp để sản xuất ra sản phẩm nhằm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
TS Hà Phương Thư trong phòng thí nghiệm.
TS Hà Phương Thư trong phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Hà Phương Thư, Trưởng phòng Nano Y Sinh - Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chủ nhiệm đề tài cho biết: Lâu nay, việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin (nghệ) khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp. Do đó, để tăng độ tan của dược chất, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước.

Curcumin được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất). Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam. Phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu hóa khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.

Khối ung thư thường có những nang, khe có kích thước từ 400 đến 500 nm, dưới kích thước này các hạt nano có thể chui vào, tập trung vào các khối ung thư, hướng đích chữa trị tế bào ung thư và bỏ qua các tế bào lành. Người bệnh ung thư thực hiện hóa trị - xạ trị thường chán ăn, thậm chí sợ ăn, dẫn đến suy kiệt nhanh chóng, với phức hệ này, người bệnh có thể sử dụng lượng thấp hơn so với hệ thuốc thông thường mà hiệu quả cao hơn, không gây tác dụng phụ.

GS, TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng Bộ môn Dược lý, Trường đại học Y Hà Nội phân tích, gốc tự do, chất ô-xy hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gien và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Hóa trị, xạ trị được coi là “hòn đá tảng” trong điều trị ung thư, tuy nhiên quá trình này không chỉ diệt tế bào ung thư mà còn diệt cả tế bào lành, đồng thời gây nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như đau đớn, nôn, mệt mỏi, rụng tóc…

Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống ô-xy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ.

Công trình nghiên cứu thành công phức hệ FGC đã được Viện Khoa học Vật liệu chuyển giao cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI chế tạo sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư và được thử nghiệm hoạt tính sinh học chống ung thư tại Học viện Quân y. TS Hồ Anh Sơn (Học viện Quân y) cho biết, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt và tiến hành thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi người.

Kết quả cho thấy, CumarGold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, nhất là trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43. Tế bào ung thư có biểu hiện thưa thớt dần theo thời gian, hình dạng bị biến đổi, thoái hóa. Hệ nano FCG không gây độc trên động vật thí nghiệm, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, làm giảm khối u ung thư và tăng tỷ lệ các tế bào miễn dịch.

Nguyên Viện trưởng Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam GS, VS Nguyễn Văn Hiệu cho rằng, công nghệ nano tuy còn khá mới ở Việt Nam nhưng đã thể hiện vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học. Việc chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất dược phẩm, hỗ trợ tốt trong phòng ngừa và bổ trợ điều trị ung thư.

GS, VS Nguyễn Văn Hiệu cũng đánh giá cao việc hợp tác giữa nhà khoa học Viện Khoa học Vật liệu và doanh nghiệp nhằm sớm đưa những kết quả nghiên cứu phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ hơn nữa để sắp tới có thể nghiên cứu ra những loại thuốc không chỉ hỗ trợ mà còn điều trị được ung thư.

Tác giả bài viết: HẠNH NGUYÊN

Nguồn tin: http://www.nhandan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁ CÀ PHÊ HÀNG NGÀY
Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (03/20)1417-23(-1.6%)
Cà phê New York (03/20)109.65-1.85(-1.66%)
FOB (HCM)1,523Trừ lùi:+125
Đắk Lăk33,600-600
Lâm Đồng33,300-500
Gia Lai33,500-600
Đắk Nông33,600-600
Hồ tiêu40,0000
Tỷ giá USD/VND23,1400
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây