Facebook và Google hợp tác xây dựng tuyến cáp quang biển xuyên Thái Bình Dương

Thứ ba - 18/10/2016 04:15
Facebook và Google đang hợp tác để xây dựng một tuyến cáp quang biển khổng lồ xuyên Thái Bình Dương đến Trung Quốc. Đây là một trong những hoạt động mới nhất của các công ty công nghệ lớn của Mỹ nhằm kiểm soát nhiều hơn và tốt hơn hệ thống đường truyền dữ liệu internet dưới biển.
Facebook và Google hợp tác xây dựng tuyến cáp quang biển xuyên Thái Bình Dương

Hai hãng công nghệ lớn của Mỹ đang đầu tư mạnh tay vào dự án kết nối internet siêu tốc có chiều dài 8.000 dặm (12.874 km) nối liền giữa Los Angeles (Mỹ) và Hồng Công, đặc khu kinh tế của Trung Quốc và là một trung tâm dữ liệu internet quan trọng của châu Á.

Hiện mỗi ngày hai tập đoàn công nghệ này đều phải xử lý một lượng lớn dữ liệu được đăng tải từ 1,7 tỷ người dùng Facebook trong đó phần lớn là việc đăng tải video, cũng như những người truy cập vào các dữ liệu trên máy chủ của Google.

Thay vì dựa vào việc cung cấp cơ sở hạ tầng bởi các công ty viễn thông để kết nối mạng trên toàn thế giới, Facebook và Google đang có xu hướng tự làm mọi thứ.

Mới đây, Facebook đã hợp tác với Microsoft để xây dựng một tuyến cáp truyền dữ liệu nhanh hơn qua Đại Tây Dương.

Và đối với Google, đây sẽ là tuyến cáp thứ sáu mà công ty này góp cổ phần để thực hiện, tuyến cáp xuyên Thái Bình Dương mới này dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2018.

Dự án mới này là kết nối mạng trực tiếp đầu tiên giữa Los Angeles và Hồng Công, nó cung cấp băng thông rộng hơn bất kỳ kết nối internet nào khác giữa Mỹ và châu Á. Và có khả năng xử lý cùng một lúc lên đến 80 triệu cuộc gọi video có độ nét cao như: hội thảo truyền hình giữa các châu lục.

Hợp tác với Facebook và Google trong dự án này là một công ty ít được biết đến có trụ sở tại Hồng Công có tên là Công ty Truyền dữ liệu Ánh sáng Thái Bình Dương (Pacific Light Data Communication). Wei Junkang, Chủ tịch công ty Pacific Light, cho biết họ rất vui mừng vì cùng được tham gia với những hãng công nghệ toàn cầu như Google và Facebook.

Các điều khoản tài chính trong hợp đồng cũng như thông tin chi tiết về dự án chưa được tiết lộ, các công ty đều từ chối và không đưa ra lời bình luận. Tuy nhiên các thiết bị cho hệ thống cáp sẽ do công ty chuyên về cáp ngầm dưới đáy biển là TE SubCom cung cấp.

Hiện nay, Google cũng đang bận rộn xây dựng doanh nghiệp Google Fiber để mang kết nối băng thông rộng đến các thành phố trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Facebook và Google cũng đang làm việc cùng nhau trên các công cụ thử nghiệm như khinh khí cầu khổng lồ và máy bay không người lái có trang bị laser để đưa internet đến các vùng sâu vùng xa.

Cáp quang ngầm dưới biển đang ngày càng được nhiều công ty công nghệ lớn quan tâm, hợp tác xây dựng nhằm phục vụ hoạt động truyền dữ liệu ngày càng tăng lên. Facebook và Google đều có rất nhiều dữ liệu để gửi và nhận giữa các máy chủ riêng của họ nên đây lý do chính khiến hai hãng công nghệ lớn này muốn có cổ phần trong phương thức kết nối, truyền dữ liệu bằng cáp quang.

Tác giả bài viết: ANH NGỌC

Nguồn tin: http://www.nhandan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁ CÀ PHÊ HÀNG NGÀY
Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (07/20)1177-33(-2.73%)
Cà phê New York (07/20)99.10-3.4(-3.32%)
FOB (HCM)1,257Trừ lùi:+80
Đắk Lăk31,200-600
Lâm Đồng30,800-600
Gia Lai31,100-600
Đắk Nông31,100-600
Hồ tiêu58,500+7,500
Tỷ giá USD/VND23,210-20
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây