Đắk Lắk: Bắt cóc con đẻ vì vợ cũ lấy chồng mới

Thứ sáu - 23/03/2018 21:34
Mặc dù sau khi ly hôn, TAND huyện Krông Ana quyết định trao quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung của hai người cho chị hoa. Nhưng từ cuối tháng 4/2017, hay tin vợ cũ tái giá, anh Tuấn tự ý đến trường đón con trai về nhà nuôi mà không có sự đồng ý của vợ cũ, đến nay vẫn chưa giao lại con cho vợ.
Chị Hoa đang tường trình lại sự việc với phóng viên.
Chị Hoa đang tường trình lại sự việc với phóng viên.

Bố đến trường “bắt” con…

Căn cứ theo Quyết định ly hôn số 94/2016/QĐST – HNGĐ ngày 27/10/2016, TAND huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đã công nhận sự thỏa thuận giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1989, trú tại thôn 3, xã Băng ADrênh, huyện Krông Ana), bị đơn là anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1989, trú tại thôn 4, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana). Cụ thể: Công nhận thuận tình ly hôn giữa chị Hoa và anh Tuấn.

Chị Hoa trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Nguyễn Văn Bảo (là con chung, sinh ngày 23/11/2013) đến tuổi trưởng thành, anh Tuấn không phải cấp dưỡng nuôi con, mà có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Theo đơn tố cáo của chị Hoa gửi đến Báo Câu chuyện Pháp luật, từ khi có quyết định của Tòa án, chị vẫn đang chăm sóc và nuôi dạy con trai chung. Khi đến tuổi đi học, chị Hoa cho cháu Bảo theo học tại Trường Mầm non Hoa Hồng (phân hiệu Eatin, xã Băng ADrênh, huyện Krông Ana).

Tuy nhiên, vào lúc 14h ngày 26/04/2017 anh Tuấn đã đến lớp và đưa cháu đi trong khi không thông báo và không nhận được sự thông báo từ chị Hoa.

Đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, anh Tuấn vẫn giữ cháu Bảo bên nhà bố mẹ đẻ, làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt cũng như học hành của cháu.

Cô Lê Thị Kim Hương – Hiệu trưởng nhà trường xác nhận và ký tên ngày 02/03/2018 với nội dung: Ngày 26/04/2017, ông Nguyễn Văn Tuấn đã đến lớp Mầm 1, Trường Mầm non Hoa Hồng để đón con là Nguyễn Văn Bảo.

Giáo viên chủ nhiệm đã cho đón con theo đúng quy định vì không biết việc ly hôn của gia đình và các quyền hạn về việc nuôi con theo quy định của pháp luật.

Theo lời kể của chị Hoa, chị và anh Tuấn kết hôn năm 2012, sau khi cưới hai người về sống cùng với bố mẹ chồng. Kết quả của một năm chung sống là chị sinh ra cháu Nguyễn Văn Bảo. Sau một thời gian, chồng chị có xích mích với bố mẹ, cả ba cái con đã đưa nhau về nhà ngoại ở nhờ.

Ngay sau đó, anh Tuấn rời quê đi TP.HCM làm thuê, vài tháng sau anh trở về thì hai người quyết định ly thân. Kể từ đó, anh Tuấn không chu cấp cũng như thăm nom cháu Bảo mà để chị Hoa một mình nuôi dạy con.

Hành trình “đi đòi” con

Từ khi anh Tuấn đưa cháu về nhà ông bà nội ở, chị Hoa đã nhiều lần ra nhà để mong được đón con về nuôi nhưng cơ hội được nhìn thấy con còn ít chứ đừng nói đến chuyện được đón con về vì bị cấm cản không được bước chân vào ngôi nhà đó.

Theo lời chị Hoa tâm sự, từ khi xa con, số lần chị được gặp con chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều lần ra nhà bà nội cháu thì không gặp. Khoảng tháng 6-7/2017, lần đó ra nhà chị vừa nhìn thấy con trai, định lao vào ôm con nhưng bà nội ở phía sau kéo chân cháu lại, chị sợ con đau nên thả ra.

Lúc đó chị Hoa có nói sẽ để cháu cho ông bà nuôi với điều kiện chị phải được quyền thăm nom, ông bà và bố của cháu Bảo phải lo cho cháu được ăn học đầy đủ, tuy nhiên ông bà không đồng ý và còn nói “con tao tao nuôi chưa được, huống chi là cháu”.

Ông bà nội cháu nhất quyết không cho chị đưa con về vì chồng cũ của chị (tức anh Tuấn) đã gửi con cho ông bà nên ông bà có nghĩa vụ phải giữ cháu. Sau một hồi cự cãi, ông nội của cháu Bảo đòi đánh chị và sau đó đuổi chị ra khỏi nhà.

Lần khác chị ra thăm con, vừa nhìn thấy bóng dáng của chị ngoài cổng, ông bà liền dẫn cháu vào nhà tắm chốt cửa lại.

Chị chạy vào gọi thì nghe tiếng con khóc, nhìn thấy con qua khe cửa mà không làm sao mở được cánh cửa. Khoảng thời gian gần tết, anh Tuấn đi làm ở Sài Gòn về có chở con vào nhà bà ngoại chơi, đến lúc đó chị Hoa mới được gặp và ở cạnh con.

Nhìn thấy con ăn mặc bộ đồ đùi và áo khoác mỏng giữa thời tiết lạnh giá mà lòng chị xót, nhất là lúc con khóc đòi ở lại với mẹ, còn chui vào gầm giường trốn mà không chịu về với bố. Đến khi bị anh Tuấn mắng, cháu Bảo mới chịu ra để bố chở về.

Thấy cảnh đó chị Hoa rất đau lòng mà không làm gì được, nhà mẹ ruột chị lúc đó chỉ có mấy mẹ con ở nhà nên cũng không giám manh động vì sợ anh Tuấn giở thói vũ phu.

Cũng theo thông tin từ chị Hoa, có lần mẹ chồng cũ của chị đưa ra thỏa thuận, nếu muốn được quyền nuôi con thì chị phải đưa con về ngôi nhà chị đang ở (ở nhà chồng mới) để chăm sóc, nuôi dạy, không được để con ở trong nhà bà ngoại, nếu nhìn thấy bà sẽ bắt về không cho nuôi nữa.

Cũng theo thông tin từ chị Hoa, đến thời điểm này cháu Bảo không còn được đi học. Khi mới về nhà ông bà nội ở thì cháu vẫn được đến lớp, thời gian đó chị Hoa có đến trường thăm cháu nhưng không được gặp vì ông bà nội đã dặn cô giáo không cho chị Hoa gặp con, cũng như không cho chị Hoa đón về.

Nếu giáo viên vi phạm thì họ sẽ báo cáo với hiệu trưởng vì các cô giáo làm việc thiếu trách nhiệm. Thời gian gần đây, chị có liên hệ với giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng thì được biết, trong năm học này không thấy cháu Bảo đến trường.

Tuy nhiên, bố cháu Bảo lại khẳng định con trai vẫn đang đi học bình thường. Chị Hoa còn nắm được thông tin về cháu Bảo khi ở nhà bà nội không có ai chơi cùng, cứ lủi thủi một góc, không cười không nói, giống như kiểu bị tự kỷ.

“Chị rất lo lắng điều đó, vì chị đã nuôi cháu từ nhỏ nên chị hiểu, tính của cháu rất nhút nhát, hay giận hờn, chỉ cần ai nói to tiếng là cháu lại trầm xuống, ngồi một góc, chị sợ cứ tình trạng như thế này con trai sẽ bị trầm cảm”-chị Hoa giãi bày.

Theo tìm hiểu được biết, khoảng tháng 9/2017, anh Tuấn có gửi đơn lên Tòa án giành quyền nuôi con, nhưng khi được mời ra giải quyết, cả 2 lần anh Tuấn đều vắng mặt. Sau đó tòa lại quyết định cho chị Hoa được quyền nuôi con.

Có dấu hiệu bắt giữ người trái phép

Chị Hoa cho biết, từ khi anh Tuấn bắt con trai đi chị đã làm đơn gửi lên chính quyền xã và các cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Ngày 16/5/2017, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Krông Ana có quyết định số 441/QĐ-CCTHADS thi hành án theo đơn yêu cầu đối với ông Nguyễn Văn Tuấn.

Buộc ông Tuấn phải giao cháu Nguyễn Văn Bảo cho bà Nguyễn Thị Thanh Hoa trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc cháu.

Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ quyết định này.

Đến ngày 3/10/2017, Chi cục THADS huyện Krông Ana đã có quyết định số 01/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng: Giao người chưa thành niên là cháu Nguyễn Văn Bảo cho bà Nguyễn Thị Thanh Hoa trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc cháu kể từ 09 giờ ngày 16/10/2017.

Điều đáng nói, trong khoảng thời gian đó anh Tuấn vẫn làm ngơ, không hề giao con cho chị Hoa như trong quyết định cưỡng chế.

Tuy nhiên, đến ngày 17/01/2018, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Ana có Quyết định số 06/QĐ-CCTHADS về việc thu hồi quyết định thi hành án:

Thu hồi toàn bộ Quyết định về việc cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng số 01/QĐ- CCTHADS ngày 3/10/2017 của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Krông Ana. Khi có quyết định này, chị Hoa có lên làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Ana nhằm làm rõ vấn đề thu hồi Quyết định THADS thì nhận được câu trả lời rằng: hiện nay trách nhiệm thuộc về Cơ quan Công an huyện, bởi có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật.

Ngay sau đó, chị Hoa tiếp tục làm lại đơn tố cáo gửi lên Công an huyện Krông Ana nhưng ngày 13/2/2018, cơ quan Công an huyện Krông Ana đã không nhận đơn của chị.

Không bỏ cuộc, đến ngày 6/3/2018 một lần nữa chị lại đưa đơn lên mong muốn cơ quan điều tra tiếp nhận và xem xét đơn tố cáo.

Trong quá trình xác minh thông tin, phóng viên có liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Thanh – Trưởng Công an huyện Krông Ana, ông cho biết: “Công an huyện Krông Ana đã tiếp nhận đơn của bà Hoa, hiện tại vẫn đang trong quá trình điều tra để xác minh vấn đề”.

Trước đó, Công an xã cùng với Hội Phụ nữ và Hội Thương binh xã sau khi nhận được thông tin vụ việc, đã đến nhà bố mẹ anh Tuấn để vận động gia đình mang cháu Bảo lại cho chị Hoa nuôi dưỡng nhưng không có kết quả.

Đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết, chị Hoa chỉ mong muốn các cơ quan có thầm quyền nhanh chóng xác minh và xử lý vụ việc. Chị chỉ mong muốn được đưa con về nuôi dạy, cho con trai được đến lớp đàng hoàng như các bạn đồng trang lứa.

Tác giả bài viết: An thư – Tự Lập

Nguồn tin: http://www.phapluatplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁ CÀ PHÊ HÀNG NGÀY
Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)13720(0.00%)
Cà phê New York (09/19)97.95+1.35(1.40%)
FOB (HCM)1,327Trừ lùi:-45
Đắk Lăk32,0000
Lâm Đồng30,9000
Gia Lai31,8000
Đắk Nông31,8000
Hồ tiêu45,5000
Tỷ giá USD/VND23,255-15
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây