Gia Lai: Tập đoàn Điện lực Việt Nam “ngó lơ” cho Công ty Thủy điện Ialy thu tiền dịch vụ trái phép?

Thứ ba - 27/06/2017 22:35
Việc thu phí dịch vụ tham quan vào khu vực lòng hồ thủy điện Ialy được bắt đầu từ lúc nhà máy này phát điện đến nay. Bảo vệ Nhà máy đã lập chốt barie để thu tiền phí của khách du lịch đến tham quan phía ngoài của nhà máy.
090048baoxaydung 1
Lối vào nhà máy thủy điện Ialy.

Việc tổ chức cho khách tham quan du lịch này có thu phí theo biểu mẫu quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh hay không? Có được UBND tỉnh Gia Lai cấp phép cho thu tiền hay không? Có nộp thuế từ tiền bán vé hay không? Số tiền hàng chục tỷ đồng thu suốt gần 10 năm qua đi đâu hay lại bị “đút túi, chia nhau”?... Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai, an ninh kinh tế… cần vào cuộc, làm rõ và xử lý việc thu phí ở đây theo đúng quy định, trước khi quá muộn.

Từ những ý kiến của những người dân về việc thu phí “lạ” ở khu vực lòng hồ thủy điện Ialy cũng như thắc mắc của người dân về việc khoản thu phí này đi đâu, vào việc gì, phóng viên Báo Xây dựng đã đi tìm lời giải đáp.

Chia sẻ với phóng viên, anh Trần Vũ Văn Long, sinh sống ở TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), làm nghề lái xe đưa đón khách du lịch, thường xuyên chở khách lẻ vào khu vực nhà máy thủy điện Ialy bức xúc cho biết: thời gian qua, có khá nhiều ý kiến của hành khách về việc thu phí ở đây. Họ thu phí dịch vụ du lịch, nhưng để mặc khu cảnh quan này cho cỏ mọc, dê ỉa, rất mất vệ sinh và gây tâm lý khó chịu cho khách đến. Anh Long cũng thẳng thắn cho hay: một số khách du lịch đến Gia Lai có thuê anh chở xe vào đây tham quan, nhưng lần nào đến đây bảo vệ cũng chặn lại và yêu cầu mua vé tham quan. Suốt từ ngày anh lái xe đến nay khoảng 6 năm, năm nào anh cũng đưa hàng trăm người đến và đều phải mua vé hết. Đã vậy, điều kiện cơ sở hạ tầng của khu vực nhà máy thì tồi tàn, cỏ lác mọc um tùm, đường xá thì nứt lở không chịu tu sửa, dễ gây nguy hiểm cho người ra vào tham quan.

090048baoxaydung 2
Mọi du khách đến đây đều phải nộp phí tham quan, nhưng trên tấm vé này không ghi rõ, căn cứ vào đâu mà thu phí.

Để minh chứng, anh Long dẫn phóng viên đến thẳng hiện trường ghi nhận lại sự việc. Tại hiện trường, phóng viên quan sát thấy những cáo giác của anh Long là có cơ sở: Ở khu vực đài tưởng niệm các công nhân không may ngã xuống vì dòng điện của Tổ quốc, cỏ lác mọc đầy tràn, lá rụng ngập lối mà không ai quét dọn, nhiều chỗ bậc thềm còn rạn nứt… hương lạnh khói tàn, chả mấy người lai vãng.

090048baoxaydung 3
Chân bia tưởng niệm có chỗ đã bị nứt.
 
090048baoxaydung 4
Cỏ lác, rác rưởi đầy khu vực đài tưởng niệm mà không ai quét dọn.

Dọc đường đi, đàn dê của ai đó thả rông chạy khắp nơi, phân dê đầy đường, rất mất vệ sinh. Đến ngã ba, 1 đường dẫn xuống khu vực đặt nhà máy, có 1 điểm lở nứt. Một nhân viên bảo vệ gác ở trong nhà máy cho biết: vết nứt này lâu rồi, nhưng chưa thấy Giám đốc Công ty cho sửa chữa. Anh này cũng thừa nhận, đúng là khách mà đi không để ý, dễ bị tai nạn lắm.

090048baoxaydung 5
Đường giao thông trong phạm vi nhà máy quản lý có chỗ nứt lở mà không cải tạo, tu sửa.

Trước những khó hiểu trong việc in vé, thu tiền phí vào nhà máy, phóng viên có hỏi 2 nhân viên đang ngồi “xé vé” ở đây. Một cô không có tên bảng hiệu hắng giọng cho biết: “Việc thu phí này có từ lâu rồi, tôi chỉ thu theo lệnh của Giám đốc. Ai cũng phải thu, cứ qua cửa là thu tiền”. Nói rồi cô này bán liền cho phóng viên mấy vé để qua cửa.

090048baoxaydung 6
Nhân viên bán vé cho biết mình chỉ thu theo lệnh của Giám đốc, bất kể ai muốn vào đều phải mua vé, nếu không thì không cho qua cổng.

Mang những chiếc vé do nhân viên này bán tới hỏi luật sư Hà Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), Luật sư Thanh phân tích: Trong quy định về làm du lịch đã nói rất rõ, đối với các điểm du lịch, khi chủ đầu tư muốn thu phí, phải được sự chấp nhận của Hội đồng nhân dân, có quy định mức phí, thu phí như thế nào. Và sau khi được sự chấp thuận này, UBND tỉnh sẽ cấp phép cho chủ đầu tư thu phí và phải nộp thuế theo đúng các quy định. Ở đây, trong tấm vé thu phí của phía Công ty thủy điện Ialy ban hành và bán cho các khách du lịch không thấy ghi rõ là thu theo quyết định nào của UBND tỉnh Gia Lai. Việc này có vấn đề khuất tất. Mỗi năm, hàng ngàn người đến chơi vào ngày nghỉ, lễ, Tết, vậy số tiền thu từ bán vé này sẽ đi đâu? Liệu có để ngoài sổ sách không? Đây là doanh nghiệp của Nhà nước, nguồn thu từ việc bán điện là rất lớn, dễ xảy ra hiện tượng “xập xí, xập ngầu”.

Rộng đường dư luận, phóng viên đã đến Công ty Thủy điện Ialy, có địa chỉ tại số 727, đường Phạm Văn Đồng, phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai để liên hệ công tác. Sau khi trình đủ loại giấy tờ ở khu vực cổng bảo vệ, đề nghị làm việc với ông Tạ Văn Luận, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty thủy điện Ialy về một số vấn đề về việc thu phí tham quan du lịch của Công ty tại nhà máy thủy đienẹ Ialy, nhân viên bảo vệ liền gọi điện thoại bàn báo cáo Chánh văn phòng của Công ty này. Vị này nói vọng ra bảo, hiện nay xếp Luận đi vắng, có gì liên lạc lại sau. Nói rồi vị này cúp máy khiến nhân viên bảo vệ cũng lúng túng đành mời phóng viên về. Phóng viên tiếp tục liên hệ thông tin tới 1 lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực thì vị này thoái thác, cho rằng cần gì, cứ làm việc với phía đơn vị.

090049baoxaydung 7
Trụ sở Công ty thủy điện Ialy tại Gia Lai.
090049baoxaydung 8
Nhân viên bảo vệ nhất quyết không cho vào vì sếp đi… vắng, cản trở nhà báo tiếp cận thông tin.

Việc Công ty thủy điện Ialy – Tập đoàn Điện lực Việt Nam thu phí tham quan du lịch có được cơ quan chức năng nào cho phép hay không? Hay đây là việc làm ăn tùy tiện, thấy mình có địa điểm là “chăng dây – xé vé”? Số tiền hàng tỷ đồng thu suốt gần 10 năm qua đi đâu? Ngân sách tỉnh Gia Lai có thu được đồng thuế nào từ việc bán vé này hay không, hay lại nhập nhèm để chia nhau? Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai cần vào cuộc, sớm làm rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, cũng như làm rõ việc thu phí ở đây để nhân dân được biết.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tác giả bài viết: Đức Hải – Đà Giang

Nguồn tin: http://www.baoxaydung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁ CÀ PHÊ HÀNG NGÀY
Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (05/20)1279-11(-0.85%)
Cà phê New York (03/20)103.60-3.2(-3%)
FOB (HCM)1,359Trừ lùi:+80
Đắk Lăk31,200-100
Lâm Đồng30,900-100
Gia Lai31,200-100
Đắk Nông31,200-100
Hồ tiêu37,0000
Tỷ giá USD/VND23,1700
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây