Đắk Lắk: 10 năm xây dựng, công viên 25 tỷ vẫn còn dang dở, xuống cấp

Chủ nhật - 04/11/2018 00:52
Công viên Sơn La nằm sau bức tường và cánh cổng của Công Ty cổ phần ô tô Đắk Lắk nên rất ít người biết đến.
Một góc Công viên Sơn La.
Một góc Công viên Sơn La.

Công viên Sơn La được UBND tỉnh Đắk Lắk cho chủ trương xây dựng tại tổ dân phố 3, phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột có diện tích gần 3 ha với tổng mức đầu tư hơn 25 tỷ đồng. Nhưng sau gần 10 năm triển khai xây dựng, công trình vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Công viên Sơn La nằm sau bức tường và cánh cổng của Công ty cổ phần ô tô Đắk Lắk nên rất ít người biết đến. Chỉ các hộ dân sinh sống gần đây mới biết sự tồn tại của Công viên này. Theo đường Y Ơn, vượt qua cánh cổng của Công Ty cổ phần ô tô Đắk Lắk cảnh tượng chúng tôi nhìn thấy là một đại công trình với nhiều hạng mục đã xây dựng xong và cỏ dại mọc trùm cả lối đi. Tại ngôi nhà điều hành, nhiều vật dụng từ xi măng, dây điện, lưới B40 vứt ngổn ngang. Cánh cửa sổ sắt của ngôi nhà cũng được tháo dỡ dựng ở góc.

Ông Lê Duy Toàn (trú tổ dân phố 3, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột) có nhà đối diện với Công viên Sơn La cho biết, khi nghe chủ trương xây dựng công viên ở đây bà con vui lắm. Thế nhưng xây dựng gần 10 năm nay mà chưa thấy họ đưa vào hoạt động. Bà con vào đây đi thể dục thấy công trình đang xuống cấp mà xót.

Ông Toàn nói: “Công viên xuống cấp nhiều lắm, không chấp nhận được, riêng nhà điều hành tôi thấy dơ dáy, xung quanh bôi bẩn lung tung. Hồ phun nước gạch men bong tróc, rồi đất, gạch đá ném xuống rất bẩn. Hố thoát nước không có nắp. Cỏ nó mọc lên không ai dọn, bà con ở đây tự dọn cỏ cho sạch để lấy lối đi. Nói chung bây giờ để mà hoàn thiện cũng phải sửa chữa lại rất nhiều thứ”.

img 3174vov igre
Cỏ mọc um tùm trùm hết lối đi.

 

Ông Hách Xuân Vinh, Chủ tịch UBND phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, người dân tại phường kiến nghị thành phố, tỉnh sớm hoàn thành Công viên Sơn La đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay đường chưa thông, cổng vào không có nên không thể vào sinh hoạt.

Ông Vinh cho biết: “Phường kiến nghị với thành phố và các cấp sớm cho thông đường Nguyễn Kim để nhân dân khu vực đường Mai Hắc Đế xuống sinh hoạt tại khu này. Ngoài ra cần sớm phá dỡ tường rào làm hoàn thiện lại bề mặt hướng hẻm 49 Y Ơn nhân dân vào sinh hoạt thì mới không có cỏ, rác”.

Dự án Công viên Sơn La được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Công ty TNHH MTV Đô Thị Và Môi Trường Đắk Lắk làm chủ đầu tư xây dựng từ năm 2009 dự kiến năm 2010 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Thế nhưng sau khi hoàn thành được 50% công trình giai đoạn 1 năm 2009-2010 với kinh phí  hơn 8 tỷ đồng, UBND tỉnh Đắk Lắk cho tạm ngừng thi công. Đến năm 2016 dự án này mới được UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục bố trí vốn hơn 17 tỷ đồng để thi công giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2017. Vậy nhưng đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục xuống cấp.

img 3189vov gpan
Bên trong nhà điều hành Công viên Sơn La.

 

Ông Bùi Văn Quý, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đô Thị Và Môi Trường Đắk Lắk cho biết, việc nhiều hạng mục xuống cấp đơn vị chưa nắm được, vì phía nhà thầu thi công chưa bàn giao.

Ông Quý nói: “Hiện tại công trình này nhà thầu đang triển khai thi công, chưa bàn giao cho chủ đầu tư. Nhà thầu sẽ có trách nhiệm hoàn thiện các hạng mục còn lại trước khi nghiệm thu. Còn trong giai đoạn này trách nhiệm của nhà thầu phải hoàn thiện những hạng mục đang khiếm khuyết. Hiện nay Công ty đang có tờ trình đề nghị UBND tỉnh gia hạn hợp đồng. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu bổ sung biểu tượng của Công viên Sơn La, trong quá trình lựa chọn đến thời điểm này vẫn chưa lựa chọn được biểu tượng cho Công viên Sơn La”.

img 3190vov ahhu
Trần nhà điều hành Công viên Sơn La bị thấm dột dù chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

 

Chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk đầu tư 25 tỷ đồng để xây dựng Công viên Sơn La tại phường Tân Thành nhằm tạo điều kiện cho nhân dân có chỗ vui chơi giải trí, sinh hoạt, thể dục thể thao, tạo mỹ quan đô thị cho khu vực phía Nam thành phố Buôn Ma Thuột. Nhưng gần 10 năm triển khai xây dựng, công trình vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục xuống cấp. Trách nhiệm này không chỉ của nhà thầu thi công mà đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đô Thị Và Môi Trường Đắk Lắk cũng cần phải xem xét lại./.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁ CÀ PHÊ HÀNG NGÀY
Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (05/20)1336-38(-2.77%)
Cà phê New York (03/20)110.15-2.45(-2.18%)
FOB (HCM)1,399Trừ lùi:+80
Đắk Lăk31,500-1,000
Lâm Đồng31,000-1,000
Gia Lai31,300-1,000
Đắk Nông31,300-1,000
Hồ tiêu40,0000
Tỷ giá USD/VND23,1050
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây