Đắk Lắk: Tinh giản biên chế nhưng đừng để thiếu giáo viên

Thứ năm - 06/12/2018 03:25
“Nếu chúng ta cứ tinh giản biên chế theo kiểu đại trà; tinh giản các địa phương như nhau thì sẽ không có giáo viên để dạy” - ông Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk nói về thực trạng thiếu giáo viên hiện nay.
Đắk Lắk đang thiếu khoảng 1.000 giáo viên bậc mầm non.
Đắk Lắk đang thiếu khoảng 1.000 giáo viên bậc mầm non.

Biết rồi, nói mãi nhưng chưa đâu vào đâu

Sáng 6.12, trong phiên thảo luận chung tại kỳ họp thứ 7, HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk khóa IX, nhiều đại biểu HĐNĐ tỉnh nêu thực tế, mặc dù tỉnh Đắk Lắk đang thiếu khoảng 1.000 giáo viên mầm non nhưng dù đã kiến nghị cấp tỉnh và trung ương, đến nay việc thiếu giáo viên chưa được giải quyết.

Đáng nói là mới đây, Bộ Nội vụ có quan điểm trong năm 2019, tỉnh Đắk Lắk không những không tăng chỉ tiêu biên chế cho ngành giáo dục mà phải giảm chỉ tiêu công chức là 900. 

Thảo luận tại phiên họp, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk cho biết, tình trạng này chủ yếu tồn tại ở cấp mầm non, tiểu học, THCS. Hiện toàn tỉnh đang thiếu 1.000 giáo viên mầm non; nhân viên mầm non là 1.200. 

Thực trạng thiếu giáo viên thời gian qua đã gây ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Từ thực tế này, ngành giáo dục đã có báo cáo gửi UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ xin bổ sung chỉ tiêu đối với giáo viên, đặc biệt ở bậc mầm non. 

“Bộ Nội vụ đồng ý giữ nguyên chỉ tiêu biên chế mầm non như năm 2018” – ông Khoa nói và cho rằng, việc Bộ Nội vụ không giao thêm giáo viên biên chế sẽ gây khó khăn lớn trong việc  triển khai chương trình sách giáo khoa mới và chất lượng giáo dục.

Tinh gọn đến mức không có giáo viên thì không thỏa đáng

Đồng ý với quan điểm này, ông Y Si thắt Ksơr  - Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết thêm, tỉnh Đắk Lắk hiện còn nhiều huyện xã còn nhiều khó khăn nên chủ trương tinh giản biên chế, cần phải quan tâm giải quyết thấu đáo.

“Nếu thiếu giáo viên như vậy, liệu chúng ta có dám đóng cửa trường, đóng cửa lớp cho học sinh? Tôi đề nghị HĐNĐ có ý kiến với UBND tỉnh mạnh dạn thể hiện quan điểm với Bộ Nội vụ về việc tinh giản nhưng tinh ở đâu và giản ở đâu?” -  ông Y Si  nói. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk  đồng tình với ý kiến của các đại biểu HĐNĐ về việc cần phải có ý kiến với Bộ Nội vụ tăng thêm chỉ tiêu biên chế giáo viên. 

anh
Ông Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Y Biêr Niê, có thực tế nếu chất lượng giáo dục không đạt, chúng ta đổ lỗ cho thầy cô. Trong khi đó, chất lượng giáo dục không tốt cũng có nguyên nhân bởi tình trạng thiếu giáo viên.

“Tôi thật sự rất buồn, đi đến đâu nghe chuyện thiếu giáo viên. Tôi đồng tình với chủ trương tinh giản biên chế theo nghị quyết trung ương nhưng, nếu tinh gọn đến mức không có giáo viên để dạy thì không thỏa đáng. Chỗ nào phình thì chúng ta nên gọn còn chỗ nào cần thì chúng ta bổ sung biên chế...“ – ông Y Biêr Niê nói.

Tác giả bài viết: HỮU LONG

Nguồn tin: https://laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁ CÀ PHÊ HÀNG NGÀY
Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/20)1404+53(3.92%)
Cà phê New York (09/20)121.05+3.15(2.67%)
FOB (HCM)1,584Trừ lùi:+180
Đắk Lăk33,400+800
Lâm Đồng33,000+800
Gia Lai33,300+800
Đắk Nông33,300+800
Hồ tiêu46,0000
Tỷ giá USD/VND23,0900
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây