Kon Tum: Hàng trăm ngôi nhà chòi mọc lên để nhận tiền bồi thường từ dự án

Thứ sáu - 16/03/2018 03:29
Liên quan đến Dự án đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi qua Quốc lộ 24, tại khu vực làng Kon Hra Chót, TP. Kon Tum đã xuất hiện hàng trăm ngôi nhà chòi của người dân mọc lên san sát. Những việc làm này, mục đích là để báo cáo khống để đội giá tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cao hơn hàng chục lần.
Có hàng trăm ngôi nhà tạm bợ đựng dựng lên với các loài cây ngắn, dài hạn được trồng nhằm tăng giá bồi thường GPM
Có hàng trăm ngôi nhà tạm bợ đựng dựng lên với các loài cây ngắn, dài hạn được trồng nhằm tăng giá bồi thường GPM

Dự án Dự án đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi qua Quốc lộ 24 được đầu tư với mục tiêu, tạo thành trục không gian chính kết nối từ đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 24. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, rút ngắn khoảng cách từ tỉnh Gia Lai, sân bay Plêi Ku, các tỉnh phía nam đi về vùng kinh tế động lực  phía đông tỉnh Kon Tum, khu kinh tế Dung Quất và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Kết nối khu công nghiệp Hòa Bình, Sao Mai của TP. Kon Tum với khu du lịch Quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plong nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế tỉnh nhà. Dự án này được đầu từ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác với tổng kinh phí hơn 760 tỉ đồng. Trong đó, 685 tỉ đồng là của trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, hiện nay Dự án đang ở giai đoạn thực hiện công tác việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), tại khu vực làng Kon Hra Chót, TP. Kon Tum đã xuất hiện hàng trăm ngôi nhà chòi xây dựng mọc lên để hưởng lợi tiền bồi thường từ dự án. Quan sát của phóng viên, khu vực này từ trục đường bờ kè đi thẳng về suối Đắk Bla, người dân nói đây đang bố trí hàng rào, trồng hoa màu, cây cối lâu năm, và nhiều ngôi nhà được lợp tôn rất bài bản.

Dự án đường đường Hồ Chí Minh đi qua Quốc lộ 24, được bắt đầu thực hiện từ ngày 31/12/2017 và đến cuối tháng 12/2017 chính thức khởi công. Trục đường đi qua, sẽ có 4 đơn vị liên quan đến công tác bồi thường GPMB gồm: xã Chư Hreng, xã Hòa Bình, Phường Trần Hưng Đạo, phường Thống Nhất. Hiện nay, nhiều cá nhân, hộ gia đình đang cố tình làm sai và thực hiện việc đựng nhà, lập vườn mà trước đó không hề có tài sản trên phần đất của họ.

3
 Ông Võ Đại Tân, Trưởng phòng Ban Quản lý Dự án 98, tỉnh Kon Tum trao đổi với Phóng viên.
Ông Nông Hồng Công, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho biết: “Đối với vấn đề trên, phường đã có sự can thiệp, vào cuộc, thông qua tuyên truyền vận động bà con nên tháo gỡ để không làm khó đến tiến độ của dự án. Đặc biệt, trong thời gian tới chúng tôi mong rằng sẽ có sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý các hộ gia đình cố tình vi phạm”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông  Võ Đại Tân, Trưởng phòng Ban Quản lý Dự án 98, tỉnh Kon Tum thông tin thêm: “Hiện nay, UBND tỉnh, Ban Quản lý 98 cũng đã chỉ đạo UBND thành phố Kon Tum, phối hợp với các xã, phường. Thực hiện công tác vận động các hộ gia đình đã tự ý trồng, theo dõi các đối tượng không chấp hành, lập biên bản các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tác giả bài viết: Cái Long - Tiến Nhuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁ CÀ PHÊ HÀNG NGÀY
Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (07/19)14160(0%)
Cà phê New York (07/19)92.85-0.05(-0.05%)
FOB (HCM)1,371Trừ lùi:-45
Đắk Lăk31,5000
Lâm Đồng30,6000
Gia Lai31,3000
Đắk Nông31,2000
Hồ tiêu45,0000
Tỷ giá USD/VND23,165+10
Liên hệ quảng cáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây